เมษายน 16, 2018

Header ad
Header ad

จีนตะลึง เจอมัมมี่เพศชาย คาดอายุนับ 1.7 พันปี สภาพสมบูรณ์สุดๆ

พบมัมมี่เพศชาย สภาพสมบูรณ์มาก ในมณฑลชิงไห่ ของจีน คาดมีอายุถึงราว 1,700 ปีก่อน กับตายขณะอายุในช่วงอายุ 40 กว่าปี ชี้เป็นมัมมี่ที่แก่ที่สุด กับสภาพสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่ครึ่งหนึ่งพบในบริเวณเส้นทางสายไหม บนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตในจีน

จีนตะลึง เจอมัมมี่เพศชาย คาดอายุนับ 1.7 พันปี สภาพสมบูรณ์สุดๆ

เมื่อ 30 มิ.ย. 60 เว็บไซต์ Xinhuanet รายงาน มีการพบมัมมี่ในสภาพสมบูรณ์มากในบริเวณสถานที่ก่อสร้างแห่งหนึ่ง ในเมืองหมานไก่ มณฑลชิงไห่ ของจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหมโบราณ บนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต จากนั้น จึงได้ส่งมอบมัมมี่นี้ให้แก่ทาง พิพิธภัณฑ์ศูนย์มานุษยวิทยาจังหวัดไห่ซี ดูแล

นายซิน เฟ็ง ผู้อำนวยการพิพิพิธภัณฑ์จังหวัดไห่ซี ระบุว่า มัมมี่ดังกล่าว เป็นเพศชาย วัยกลางคน สูงประมาณ 1.62 เมตร คาดว่ามีชีวิตอยู่บนโลกนี้เมื่อประมาณ 1,700 ปีก่อน ทว่าสภาพผิวหนังกับเศษผมยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มาก โดยคาดว่า ชายผู้นี้ เสียชีวิตตอนอายุประมาณ 40-49 ปี กับเมื่อดูจากใบหน้า แสดงให้เห็นว่า เขาจากไปอย่างสงบ โดยมือทั้งสองวางไขว้กันไว้บนท้อง

‘มัมมี่นี้มีสภาพดีมาก บางทีอาจเป็นมัมมี่ที่อายุแก่ที่สุดกับถูกรักษาจนอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเท่าที่ครึ่งหนึ่งพบมาในเขตที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตเลยทีเดียว’ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์จังหวัดไห่ซีกล่าวด้วยความตื่นเต้นที่พบมัมมี่อยู่ในสภาพสมบูรณ์มากเช่นนี้ หลังจาก ที่ผ่านมา มีการพบศพมัมมี่จำนวนมากตามเส้นทางสายไหมโบราณ ของจีน ซึ่งครึ่งหนึ่งใช้เป็นเส้นทางติดต่อค้าขายกับโลกภายนอก

ที่มา : ไทยรัฐ

comments

Related posts